Đăk Nông: Thả 3 cá thể động vật hoang dã về rừng

Chi cục kiểm lâm tỉnh Đăk Nông ngày 28/5 cho biết vừa tổ chức thả 3 cá thể động vật hoang dã quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam về với tự nhiên, gồm: 1 con vượn đen má trắng (loài thú đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm 1B); 1 con khỉ mặt đỏ và 1 con khỉ đuôi lợn (đều là động vật rừng quý hiếm, thuộc nhóm 2B).

Trước đó, qua đơn tố cáo của một đôi vợ chồng người nước ngoài đi du lịch, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Đăk Nông phối hợp với Chi cục kiểm lâm tỉnh bất ngờ kiểm tra hộ bà Vũ Thị Nhuần (ở tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) và phát hiện gia đình này đang nuôi 3 cá thể động vật trên trong tình trạng nuôi nhốt đã nhiều năm. Cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình giấy tờ nhưng bà Nhuần không chứng minh được nguồn gốc 3 cá thể động vật nói trên.

Theo lời khai, bà Nhuần đã mua 3 cá thể động vật trên của một thợ săn vào năm 2010 đem về nuôi làm cảnh. Sau khi được lực lượng kiểm lâm cứu hộ, các con vật đã đủ điều kiện để thả về tự nhiên. Ngành chức năng cũng tham mưu cho UBND tỉnh Đăk Nông ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Vũ Thị Nhuần số tiền 45.800.000 đồng về hành vi “nuôi nhốt động vật hoang dã cực kỳ quý hiếm, cấm săn bắt, mua bán trái phép”.